Japan 24 – Samurai museum (Tokyo)

“Nhật Bản đã có hàng ngàn năm lịch sử,các nhà khoa học cho rằng dân tộc Nhật Bản bắt nguồn từ nhiều nhóm người từ nhiều vùng đất khác nhau của Châu Á, bao gồm cả Hàn Quốc và Trung Quốc di cư đến. Vào khoảng năm 4500 trước công nguyên, quần đảo Nhật Bản được rất nhiều ngư dân,nông dân , thợ săn cư trú. Nền văn hóa sơ khai được gọi là Jomon vì thời kỳ này người ta thường dụng hoa văn dây thừng để tô điểm.Người Ainu chính là những cư dân đầu tiên của quần đảo Nhật Bản. Hiện nay người Ainu vẫn còn ở hầu hết các quần đảo Cực Bắc, bây giờ là Hokkaido. Nền văn hóa chủ yếu kế tiếp của Nhật Bản xuất hiện vào khoảng năm 200 trước công nguyên, cư dân Nhật Bản còn gọi là YAYOI ,người Yayoi hầu hết làm nghề nông, các nhà khoa học tin rằng người Nhật Bản ngày nay có dáng vóc và ngôn ngữ rất giống người Yayoi xa xưa.

Trong suốt chiều dài lịch sử Nhật Bản,chiến tranh luôn đong vai trò quan trọng. Những bộ tộc hiếu chiến kiểm soát hầu hêt quần đảo này,mỗi bộ tộc đều có các tộc trưởng.Nhật Bản chỉ có khoảng 20% đất đai thích hợp cho nông nghiệp. Chính vì sự tranh giành quyền kiểm soát đất đai đã tạo ra tầng lớp SAMURAI mà Việt Nam ta thường gọi là võ sĩ đạo ,kiếm sĩ….Vào năm 660 trước công nguyên,theo truyền thuyết ,Jimmu Tenno trở thành chủ soái của các bộ tộc hiếu chiến .Tenno còn được biết đến với bệt hiệu là Chiến Binh Siêu Phàm . Ông đã đưa dân tộc mình từ Kyushu đến chinh phục vùng Kinki ,lập nên triều đại Yamoto. Những người đứng đầu triều đại này luôn tin rằng họ là con cháu của một dòng dõi siêu phàm. Bộ tộc Yamoto đã tấn công vào các quốc gia trên đất liền ở Châu Á. Trong số những mục tiêu của họ có cả Trung Quốc , Hàn Quốc. Họ đã du nhập văn hóa,kỹ thuật và nghệ thuật của hai quốc gia này. Những chiến binh Yayoi xa xưa đã biết chế tạo áo giáp, vũ khí trong các thế kĩ sau đó .Họ là những nhân tố của các Saimurai tại Nhật Bản. Vũ khí của thời kì sơ khai này là bao gồm cung tên và kiếm. Một sự thay đổi lớn đã diễn ra vào thế kỉ thứ % khi ngựa được du nhập vào Nhật Bản.  Đến thế kỉ thứ 15 thì súng được đưa vào các trận đánh.

Vào thời kì này nước Nhật đã đề cao một khái niệm được du nhập từ Trung Quốc đó là Tinh thần thượng võ của chiến binh mà người Nhật gọi đó là Bushido. Tinh thần thượng võ này đã dẫn dắt hành vi của tầng lớp Samurai. Một trong những triết lí của Bushido là Người võ sĩ không hề biết sợ hãi cái gì kể cả cái chết Chính sự can trường này sẽ cho võ sĩ đạo một sự yên tĩnh trong tâm hồn và sưc mạnh để phục vụ chủ nhân một cách trung thành,họ sẵn sàng hy sinh tính mạng nế cần. Vì vậy họ là những người có tinh thần trách nhiệm rất cao.Tầng lớp Samurai đã nổi bật từ những cuộc chiến tranh giành đất đai giữa 3 bộ tộc chính: Minamoto, Fujiwara và Taira. Một số Samurai có liên hệ khá mật thiết với giai cấp thống trị, số còn lại được các Daimiyo (chủ đất phong kiến) thuê mướn. Họ luôn trung thành tuyệt đối với các chủ đất , đổi lại họ được nhận đất đai và chức vụ. Các Daimyo tuyển dụng các Samurai để bảo vệ đất đai ,phát triển quyền lực.

Các Samurai thường sử dụng hai loại kiếm,đó là Trường Kiếm (Daito-Katana) dài hơn 60cm và Đoản Kiếm (Shoto-Wakizashi) dài từ 30cm đến 60cm. Các thanh kiếm cổ xưa thường thẳng.Có kiểu dáng xuất phát từ Hàn Quốc và Trung Quốc. Sau đó Samurai đã thiết kế cho mình những thanh kiếm lưỡi cong sắc bén và cứng cáp hơn như chúng ta biết sau này.
Năm 1876 Hoàng đế Meiji (Minh Trị) ban hành lệnh phế đao, các Samurai mất hẳn quyền mang kiếm và nghề nghiệp của mình . Cũng từ đó vị trí đặc biệt của họ trong xã hội cũng biến mất sau gần 1000 năm tồn tại.”(St)

SAMURAI MUSEUM

永和第6ビル, 2 Chome-2-25-6 Kabukichō, 新宿区 Shinjuku-ku, Tōkyō-to 160-0021, Japan

Chỗ này khá gần ga Shinjuku, cách ga khoảng 550m.

Bên trong chủ yếu là cổ vật, mấy bộ giáp vài trăm năm tuổi. Mấy em guide nói tiếng Anh cực tốt. Tốt hơn tui luôn nên nhiều khi nói tiếng Anh mình ko hiểu, một số từ phải giải thích bằng tiếng Nhật nghe nó thân thương hơn.

😂😂😂

Vé zô cửa 400k nên tranh thủ làm trò bắt nhân viên chụp hình cho đủ tiền .

Vé zô cửa thường dùng để làm gì bik hem, để bảo quản cổ vật đó, trong này đồ cổ là đồ cổ thiệt, giáp là giáp thiệt từ mấy trăm năm trước, mỗi vùng , mỗi lãnh chúa đều có quân lính và màu sắc trang phục riêng. Mỗi bộ giáp nặng mấy chục kí gồm các lớp đan bảo vệ bằng sợi và bằng kim loại. Ngay cả chi tiết trên mão cũng khác nhau.

Một số vũ khí gồm có kiếm cung và thương dài, có cả súng máy thời kì cận đại của thế kỉ 19-20.

Kích cỡ giáp cũng khác nhau , vóc dáng của các samurai đến từ okinawa to lớn hơn hẳn các binh tướng đến từ lãnh thổ khác ( chắc do ăn khoai lang tím nhiều nên bự con ). Màu giáp chủ đạo là màu xanh với quan điểm màu của chiến thắng và may mắn.

Đây là nón của lính cứu hoả đó các mẹ

Sau khi tham quan xong các tầng thì sẽ có màn biểu diễn kiếm vài phút. Với mấy bạn Tây thì hình như là thú vị lắm, còn với tui thì chắc tại tui múa nhiều quá , hòi xưa đi học toàn học mấy bài kĩ thuật biểu diễn kiểu này chứ ko có đấu bao nhiêu nên thấy bài diễn cứ như bài vỡ lòng mình học chục năm trước vại đó.

Biểu diễn múa kiếm xấu hơn thầy dạy kiếm tui hòi xưa, bài múa xấu hơn bài tui học. Tóm lại lúc biểu diễn khách tây chăm chú đầy ngưỡng mộ còn mình thấy xấu hoắc nên cười sặc sụa như con điên

Giáp bộ cho bé trai cũng dễ cưng lắm, fullset lun

Cuối cùng, khu vực bán đồ lưu niệm. Đò bán có cả kiếm thật vận chuyển thẳng về nhà miễn là không phải vào một số nơi bị cấm như….VIETNAM. Cái xứ gì mà cấm nhảm nhí hết sức. Đúng là thiên cmn đường ấy.

À

Có bán cả bộ giáp cổ. Giá cũng “rẻ”, và triệu yên. Rẻ đó, tầm mấy trăm triệu vnd thôi à.

Leave a Reply