KINH NGHIỆM XIN VISA NHẬT

Tui đọc mấy bài chia sẻ của các mẹ mới đi Nhật lần đầu tiên trong đời chia sẻ mà thấy mệt nách quá, đi du lịch tự túc mà nộp tá lả giấy tờ nó ko đòi chi zạ, nên giờ tui chia sẻ thực tế kinh nghiệm của tui nha.

Kinh nghiệm của tui, một đứa có tới 8 cái visa single và 2 cái multi 1 năm, trong đó có 3 lần đi công tác đối tác mời dạng bussiness, 1 lần đi tour và còn lại là du lịch tự túc không có bảo lãnh giấy mời mẹ gì hết.

Bước 1: Vào trang web của Đại sứ quán/ Lãnh sự quán của Nhật Bản tại Việt Nam xem hướng dẫn và lấy mẫu đơn: http://www.hcmcgj.vn.emb-japan.go.jp/vn/visa/dulich_v.htm

Bước 2: Xác định lịch trình thời gian , lịch trình chi tiết mỗi ngày đi ít nhất 2-3 chỗ. Tham khảo trên mấy chỗ bán tour điền zô cũng được. Booking khách sạn thì zô booking.com hay agoda, trivago, traveloka… mà tìm rồi book và in cái email confirm booking ra

Bước 3: Chuẩn bị giấy tờ

Mấy cái *** là kinh nghiệm của tui bắt buộc có. Mấy cái còn lại thì thiên hạ đồn chứ tui chưa bao giờ phải nộp mấy tờ đó hết.

Giấy tờ cá nhân:

***Ảnh 4.5cm x 4.5cm 1 tấm dán zô đơn

***Hộ chiếu bản chính

***Đơn xin visa in form trên web điền zô

-Hộ khẩu thường trú bản sao ( tui chưa bao giờ nộp cái của nợ này, dek hỉu sao nhìu má chia sẻ kinh nghiệm xin visa Nhật tự túc cá nhân lại cần cái này luôn)

– Giấy khai sinh bản sao ( nếu người mời hay đi chung là nhân thân, tự túc 1 mình hay đi với bạn hay bussiness thì khỏi cần)

Giấy tờ chứng minh công việc:

*** Hợp đồng lao động photo-nhân viên (kèm bản gốc để đối chiếu)

*** Giấy phép kinh doanh photo không cần công chứng (nếu là chủ doanh nghiệp) nhưng phải đem bản chính đi đối chiếu. Có mấy má éo có cty bày đặt chia sẻ kinh nghiệm ghi photo công chứng. Chi vậy, ai mượn. Kinh nghiệm lộn xào ko à

*** Đơn xin nghỉ phép đi du lịch có chữ ký của giám đốc và đóng dấu công ty – nhân viên

– Bảo hiểm y tế bản sao- nhân viên (kèm bản chính để đối chiếu). Cái này chả ai đòi tui bao giờ.

– Bảo hiểm xã hội bản sao-nhân viên (kèm bản chính để đối chiếu). Cái này tui cũng chưa bao giờ bị hỏi. Chả hỉu sao mí mẹ chia sẻ kinh nghiệm hay nhét cái bh này vô. Taiwan thì đòi. Nhật Bản ko thấy hỏi.

Giấy tờ chứng minh thu nhập:

*** Sao kê tài khoản ngân hàng trong 3 tháng gần nhất bản chính (để chứng minh thu nhập/tiền lương hàng tháng).

*** Sổ tiết kiệm bản sao (kèm bản gốc để đối chiếu). Số dư tối thiểu nên là 100 triệu vnd

Dân tình bảo càng nhìu càng tốt chứ có vài tỉ mà rớt là rớt ha. Có cho đủ hồ sơ thôi. Ngân hàng làm dịch vụ cấp cái tờ này đầy, 1 nốt nhạc. Mà theo tui là xách cái sổ ra ngân hàng xin cái tờ Xác nhận số dư tiền gửi tiết kiệm 3 bản rồi nộp cái tờ xác nhận thôi. Khỏi xách sổ đi nộp visa.

*** Nếu có đứng tên tài sản nào có giá trị như nhà/đất thì có thể kèm vào sổ đỏ/sổ hồng zô trong hồ sơ cho zui

(Riêng vụ thư mời bảo lãnh từ Nhật khá phiền vì ngoài giấy lưu trú, giấy đóng thuế, giấy tờ chứng minh quan hệ còn tùm lum thể loại giấy tới nơi lsq đòi bổ sung thêm nhìu khi mình chả bik nó là cái mẹ gì nữa)

Giấy tờ chứng minh quan hệ với người mời ( nếu đi theo dạng thăm thân nhân, bạn bè mời hay bussiness) – du lịch tự túc khỏi cần

Có thư mời thì tỉ lệ đậu visa cao hơn. Nhưng người làm thư mời nên thân thiết hoặc có bussiness thiệt thì nó mới đỡ phiền. Ko thân rất mệt nách nhiêu khê nhá. Tui đi xin visa 2 lần bussiness và mười mấy lần tự túc đi chơi ko cần giấy mời gì hết đó.

*** Giấy lý do mời bản chính (có đóng dấu của người mời ở Nhật)

*** Nếu là cty mời thì kêu người ta gửi kèm bản sao của quận cái Giấy phép kinh doanh

*** Hợp đồng hợp tác mua bán của cty nếu có

– Hộ chiếu của người mời bản sao tất cả các trang ( cái này đi thăm gia đình người thân thì cần, bussiness khỏi cần)

– Thẻ cư trú của người mời bản sao (nếu không phải là người Nhật)

*** Giấy tờ chứng minh quan hệ với người mời (đoạn chat/email/fax/ảnh chụp chung… mà tui thấy ảnh chụp chung có ghi ngày tháng năm địa điểm là cũng ok gòi)

Lịch trình viết tay thì tốt nhá:

*** Chương trình lưu trú ở Nhật (có đóng dấu của người mời ở Nhật nếu có người mời, tự túc thì khỏi cần đóng dấu).

– Vé máy bay khứ hồi dek cần, đem theo cũng trả lại thôi. Đừng có tin mấy má mới đi xin lần đầu chia sẻ kinh nghiệm in vé mua vé sớm chi rớt visa mất tiền ngu lsq ko chịu trách nhiệm.

*** Thông tin đặt phòng khách sạn in từ email booking bắt buộc có luôn phần địa chỉ email. In cả cái email confirm chứ không phải in cái file đính kèm

– Bảo hiểm du lịch dek cần, chả ai đòi, thích mua trước lỡ rớt visa phí tiền chơi ngu thì cứ mua

Đi nộp hồ sơ

Kinh nghiệm của tui là Nhật Bản KHÔNG khuyến khích người xin visa du lịch tự nộp hồ sơ tại lsq mà ưu tiên qua các chỗ gọi là đại lý uỷ thác để tránh quá tải ùn tắc ở lsq nha. Sáng tới xếp hàng 2-3 tiếng hộc máu mũi máu mồm ra ấy. Nộp qua uỷ thác trả kết quả nhanh hơn tự tới lsq nộp 3 ngày he. Danh sách đại lý uỷ thác.

http://www.hcmcgj.vn.emb-japan.go.jp/visa/RegisteredOutsourcingOffices.pdf

Xin visa nhiều lần nhập cảnh ( visa multiple) thì nộp thêm tờ này là đủ http://www.hcmcgj.vn.emb-japan.go.jp/visa/multiplevisasetsumeisho.pdf

Đi trên 1 lần là nộp được. Còn cho hay ko là chuyện của lsq he.

Lệ phí theo tỉ giá yên. Yên lên thì lệ phí lên.

TỪ 1/4/2018 là 610k cho single và 1 chẹo 220k cho multi

Trước đó tui xin có 540k cho single và 1,1 chẹo cho multi

Thời gian chờ là 8 ngày. Hòi xưa có 5 ngày thoi. Nên để chủ động bạn nên xin visa trước tầm 1 tháng cho yên tâm. Nộp zô ròi chờ tới ngày trả kết quả người ta gọi.

Tới nộp tiền với phiếu hẹn vào. Rớt thì người ta trả tiền với passport lại. Đậu thì mới thu tiền. Tử tế nhất trong tất cả các thể loại xin visa. Mỹ đóng 3,6 chẹo rớt mất luôn ko trả lại. Nhưng Nhật giống Mỹ ở chỗ zui là cho rớt ko cần lý do. Đủ hồ sơ vẫn rớt. Và rớt thì 6 tháng sau mới được nộp lại he.

Lần thứ n khuyên bạn lần đầu đi Nhật hãy mua tour cho rẻ , 4 ngày có 20 chẹo à, và có cty lữ hành bảo lãnh visa cho nữa.

Chúc các bạn may mắn

Leave a Reply